• |
Tìm kiếm Tin Kinh tế - Đầu tư

CPI tháng 9 có thể tăng khoảng 1,5%

NDHMoney - 14/09/2012 10:15:29 SA          

Dự báo CPI tháng 9/2012 có khả năng tăng tốc gấp 2-3 lần so với tháng trước, với dự kiến tăng khoảng 1,5%.

Đến hẹn lại lên, học phí “bồi thêm” những tác động tiêu cực lên mặt bằng giá chung, sau khi các nhân tố tăng giá như dịch vụ y tế và xăng dầu đã tăng mạnh vào tháng rồi.

Một vòng tác động lan tỏa rộng lớn hơn đang có những biểu hiện ban đầu. Rủi ro lạm phát dần trở lại với mức tăng cao mới.

Các mô hình Leontief hệ số cập nhật từ bảng cân đối liên ngành 2007 và ARIMA tự hồi quy tích hợp trung bình trượt áp vào diễn biến giá cả tháng này cho biểu hiện xu hướng vẫn tăng, với cấp độ tương đương tháng trước.

Tuy nhiên, khi tính toán thêm tác động của yếu tố mùa vụ và một số nhân tố đột biến, NDHMoney dự báo CPI tháng 9/2012 có khả năng tăng tốc gấp 2-3 lần so với tháng trước (CPI tháng trước tăng 0,63%), với dự kiến tăng khoảng 1,5% - mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây.

Nếu khả năng này hiện thực, các mức so sánh khác đều vượt đáy với tốc độ rất nhanh. Con số quan trọng khác là mức so sánh với cùng kỳ cũng sẽ tiến đến mốc 6%, còn so với cuối năm ngoái đang ở khoảng 4,5%, cách khá xa các mức tương ứng trong tháng trước là 5,04% và 2,86%.

Biểu hiện quan trọng trong diễn biến giá cả hiện nay là lạm phát cơ bản tăng “không kịp” với tốc độ tăng giá tiêu dùng, dù vẫn cao hơn nhưng có xu hướng xích lại gần với CPI.

Dễ thấy là các chỉ tiêu về tiền tệ cũng đã có sự nhúc nhắc đi lên trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên đến cuối tháng 8/2012 tăng trưởng tín dụng mới đạt khoảng 1,4% so với cuối năm trước, dù có cải thiện nhưng vẫn đạt mức khá thấp.

Tuy nhiên, CPI có thể tăng rất nhanh mà không phụ thuộc quá nhiều vào nhân tố tiền tệ. Khi mà giá cả nhiều loại sản phẩm, dịch vụ còn được “bao cấp”, không theo tín hiệu thị trường, CPI cũng có trợ lực để dễ dàng gây sốc.

Vẫn là dịch vụ y tế có sức áp đặt lớn đến chỉ số giá tháng này. Mức cho phép các địa phương có thể tăng gấp 4 giá dịch vụ y tế so với trước đó đã được nhiều nơi hưởng ứng.

Không ít địa phương điều chỉnh mức tăng rất cao lập tức đã tác động nhanh và mạnh đến CPI. Ước tính riêng nhân tố này có thể đóng góp 1/3 vào mức tăng chung trong tháng.

Trong khi đó, thời điểm này trong năm, mặt bằng giá từng chứng kiến nhân tố giáo dục lấn át xu hướng chung, nay lại tái hiện kịch bản này với mức độ lớn hơn. Ước tính, CPI nhóm này có khả năng tác động lên chỉ số giá thấp hơn không đáng kể so với nhóm dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, các đợt tăng giá xăng dầu liên tiếp vừa qua cũng thể hiện rõ xu hướng tăng giá trên các nhóm giao thông, nhà ở và vật liệu xây dựng. Khả năng lớn là cả hai nhóm vừa nêu sẽ có mức tăng CPI cao hơn so với tháng trước, cho thấy nhân tố này chưa “cạn” sức ảnh hưởng và có thể kéo dài tiếp ở các tháng tới.

Ngược lại, các nhóm giáo dục, dịch vụ y tế Tổng cục Thống kê đã nhiều lần lưu ý về tác động theo kiểu giật cục, chỉ tăng một lần rồi diễn biến đi ngang, nếu không có thêm các tỉnh khác điều chỉnh giá dịch vụ này trong tháng tới.

Tuy nhiên, khả năng này rất khó xảy ra bởi ngay cả khi lạm phát căng thẳng do các nhân tố này trong mấy năm trước, Chính phủ, Bộ Tài chính có khuyến cáo các địa phương không tăng giá tập trung với biên độ lớn nhưng tình hình sau đó đã không xảy ra như vậy.

Một điểm đáng kể nữa là CPI nhóm lương thực, thực phẩm có thể không duy trì xu hướng giảm như nhiều tháng trước mà lần đầu tiên sẽ tăng trở lại. Biểu hiện này cho thấy tác động lan tỏa từ giá các dịch vụ, sản phẩm đầu vào sản xuất đang có ảnh hưởng nhất định đến nhiều loại hàng hóa khác.

Tóm lại, NDHMoney lưu ý đặc biệt đến diễn biến giá cả nhóm dịch vụ y tế, giáo dục, giao thông, nhà ở và vật liệu xây dựng… Đồng thời, sẽ khó tìm được chỉ số CPI giảm trong số 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu ở tháng này.

Nhưng cũng như vừa nêu ở trên, “quán tính lạm phát” đang hình thành rất mạnh và đó mới là điều đáng quan ngại.


Trần Lê Minh

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

21/10/2014 Nhiều nhà máy nhiên liệu sinh học thua lỗ
21/10/2014 Doanh nghiệp nhấp nhổm vì tỷ giá tăng
21/10/2014 Đại biểu Quốc hội lo chuyện doanh nghiệp không làm nổi ốc vít
21/10/2014 Hà Nội: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 7,3%
21/10/2014 Bộ trưởng Thăng: 'Sân bay Long Thành lỡ nhịp vì nỗi lo nợ công'
21/10/2014 CPI tháng 10 tại Hà Nội đột ngột tăng thấp
21/10/2014 Long An: CPI tháng 10 tăng 0,11% so với tháng trước
21/10/2014 Xung quanh đề xuất lập Ban Chỉ đạo Trung ương về tái cơ cấu kinh tế
21/10/2014 60 doanh nghiệp thủy sản đủ điều kiện XK vào Nga
21/10/2014 Đã xuất khẩu gần 5 triệu tấn gạo
21/10/2014 Mỹ "bắt tay" Việt Nam về hạt nhân: Quả ngọt đầu tiên
timelinevn.com