Trải nghiệm giao diện BSC mới tại đây Closed
  • |
Không nên gom trứng vào một giỏ
Thanh niên - 23/12/2013 6:21:16 SA        -

Đó là lời khuyên của nhiều chuyên gia tài chính về phương thức đầu tư kiếm lời trong năm tới, tại buổi tọa đàm trực tuyến 'Làm ăn gì năm 2014?' vừa diễn ra.


Kinh tế vĩ mô năm 2014 được nhiều chuyên gia dự báo là tiếp tục đi ngang khi kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn. Các chính sách của Chính phủ vừa qua như gói giải ngân 30.000 tỉ đồng để kích thích người dân mua nhà chưa có nhiều tác động đối với thị trường bất động sản, tình hình hoạt động của nhiều doanh nghiệp (DN) chưa khởi sắc… Vì vậy, đối với các nhà đầu tư, việc bỏ tiền vào chứng khoán hay bất động sản đều phải được nghiên cứu kỹ hơn.


Đối với một số người, trong tình hình kinh tế khó khăn thì rủi ro nhiều hơn cơ hội. Vì vậy, đa số tìm đến kênh ngân hàng để gửi tiền cho an toàn. GS-TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, nhận định về lý thuyết, "đồng tiền sinh lãi lớn nhất là đồng tiền gửi vào ngân hàng" bởi người ta cho rằng đồng tiền đó để không, không phải làm gì mà vẫn được hưởng lãi. Đầu tư vào tất cả các lĩnh vực khác bao giờ cũng được lãi nhiều hơn gửi vào ngân hàng nhưng cũng có thể gặp phải rủi ro do đầu tư bị thất bại.

Trong khi đó, năm 2013 mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh của các DN còn khó khăn nhưng thị trường chứng khoán vẫn duy trì được tăng trưởng khá cao, với chỉ số VN-Index tăng 22% so với cuối năm 2012 và giá trị giao dịch tăng 31%. Điều này chứng tỏ thị trường chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng. Bước sang năm 2014, dự báo thị trường này cũng chưa tăng cao, nhưng vẫn có cơ hội cho các nhà đầu tư lướt sóng. Thế nhưng tất cả các chuyên gia đều khuyến nghị, thị trường chứng khoán chỉ thật sự dành cho những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm thực tế. Đối với những người chưa bao giờ tham gia thị trường chứng khoán thì cơ hội sẽ đi kèm rủi ro khá cao.

Chọn kênh ít rủi ro

TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), khuyên nhà đầu tư nên theo nguyên tắc “không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. “Có thể vừa cùng lúc để ở ngân hàng, một phần đầu tư chứng khoán. Vấn đề là bạn phải biết cách để đầu tư chứng khoán có hiệu quả! Chẳng hạn nếu có trong tay 1 tỉ đồng, bạn nên dành 50% số đó để mua trả góp căn hộ, còn lại đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn vì rủi ro thấp”, TS Nghĩa nói.

Đồng quan điểm trên, TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng Trường ĐH Mở TP.HCM, chia sẻ: “Chưa có dấu hiệu cho thấy dòng tiền sẽ dịch chuyển từ nơi này sang nơi khác. Điều này đồng nghĩa với việc những người đang để tiền ở kênh nào thì có lẽ trong thời gian nửa đầu năm 2014 chưa có thay đổi nhiều. Chẳng hạn, người nào đang gửi tiết kiệm thì sẽ không dễ dàng chuyển sang chứng khoán hay bất động sản”. Vì vậy, nếu có 1 tỉ đồng, TS Thuận cho rằng bản thân ông sẽ dành phần lớn để gửi ngân hàng và phần còn lại tham gia đầu tư vào chứng khoán. “Thị trường bất động sản theo tôi vẫn còn có thể tiếp tục giảm giá nên trong 6 tháng đầu năm 2014 chưa có nhiều cơ hội đầu tư. Đối với kênh chứng khoán chỉ có những người biết đầu tư chứ không dành cho những người mua bán theo phong trào. Việc để tiền phần lớn trong ngân hàng cũng sẽ dễ dàng dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác khi thị trường có dấu hiệu sôi động”, TS Thuận phân tích.


Thảo Vy


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

 

Tin mới hơn
19/04 "Bác" đề xuất ưu đãi cho siêu dự án lọc dầu Nhơn Hội
19/04 Vợ sinh con, chồng có thể nghỉ tối đa 1 tuần
19/04 Dệt may đặt mục tiêu đến 2020 đạt kim ngạch xuất khẩu 36-38 tỷ USD
19/04 Bộ trưởng Thăng: "Đường sắt... há miệng chờ sung rụng"
19/04 Cửa “thoát hiểm” cho gạo Việt
19/04 Thị phần vận tải: "Miếng bánh” vẫn chưa được "sẻ" đều
18/04 Ariston khánh thành nhà máy lớn thứ hai châu Á tại Bắc Ninh
18/04 Giảm vốn điều lệ: Mở đường cho doanh nghiệp “tẩy” lỗ?
18/04 Ngành cơ khí: 10 năm phát triển vẫn… ì ạch
18/04 Có nên kích cầu?
Tin cũ hơn
23/12 Tái cơ cấu các lĩnh vực trọng yếu ngành giao thông vận tải
23/12 Siết dân bằng quy định trên trời: Bị 'ném đá' mới buông
22/12 DN vận tải rục rịch điều chỉnh giá cước
22/12 Hơn 100 DN ở khu công nghiệp TP.HCM công bố thưởng Tết
22/12 Bộ trưởng Thăng tiết kiệm cho ngân sách được nửa tỉ đồng!
22/12 Nhiều doanh nghiệp trong KCX-KCN đóng cửa
22/12 CEO Parkson: Thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn đầy tiềm năng
22/12 Thưởng Tết ở “con tàu đắm” Vinashin năm nay
22/12 Tập trung mở rộng thị trường xuất khẩu
22/12 Đồ khô tăng giá “chờ Tết”
Copyright © 2000-2011 Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam