• |
Tìm kiếm Tin Kinh tế - Đầu tư

Không nên gom trứng vào một giỏ

Thanh niên - 23/12/2013 6:21:16 SA          

Đó là lời khuyên của nhiều chuyên gia tài chính về phương thức đầu tư kiếm lời trong năm tới, tại buổi tọa đàm trực tuyến 'Làm ăn gì năm 2014?' vừa diễn ra.


Kinh tế vĩ mô năm 2014 được nhiều chuyên gia dự báo là tiếp tục đi ngang khi kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn. Các chính sách của Chính phủ vừa qua như gói giải ngân 30.000 tỉ đồng để kích thích người dân mua nhà chưa có nhiều tác động đối với thị trường bất động sản, tình hình hoạt động của nhiều doanh nghiệp (DN) chưa khởi sắc… Vì vậy, đối với các nhà đầu tư, việc bỏ tiền vào chứng khoán hay bất động sản đều phải được nghiên cứu kỹ hơn.


Đối với một số người, trong tình hình kinh tế khó khăn thì rủi ro nhiều hơn cơ hội. Vì vậy, đa số tìm đến kênh ngân hàng để gửi tiền cho an toàn. GS-TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, nhận định về lý thuyết, "đồng tiền sinh lãi lớn nhất là đồng tiền gửi vào ngân hàng" bởi người ta cho rằng đồng tiền đó để không, không phải làm gì mà vẫn được hưởng lãi. Đầu tư vào tất cả các lĩnh vực khác bao giờ cũng được lãi nhiều hơn gửi vào ngân hàng nhưng cũng có thể gặp phải rủi ro do đầu tư bị thất bại.

Trong khi đó, năm 2013 mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh của các DN còn khó khăn nhưng thị trường chứng khoán vẫn duy trì được tăng trưởng khá cao, với chỉ số VN-Index tăng 22% so với cuối năm 2012 và giá trị giao dịch tăng 31%. Điều này chứng tỏ thị trường chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng. Bước sang năm 2014, dự báo thị trường này cũng chưa tăng cao, nhưng vẫn có cơ hội cho các nhà đầu tư lướt sóng. Thế nhưng tất cả các chuyên gia đều khuyến nghị, thị trường chứng khoán chỉ thật sự dành cho những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm thực tế. Đối với những người chưa bao giờ tham gia thị trường chứng khoán thì cơ hội sẽ đi kèm rủi ro khá cao.

Chọn kênh ít rủi ro

TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), khuyên nhà đầu tư nên theo nguyên tắc “không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. “Có thể vừa cùng lúc để ở ngân hàng, một phần đầu tư chứng khoán. Vấn đề là bạn phải biết cách để đầu tư chứng khoán có hiệu quả! Chẳng hạn nếu có trong tay 1 tỉ đồng, bạn nên dành 50% số đó để mua trả góp căn hộ, còn lại đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn vì rủi ro thấp”, TS Nghĩa nói.

Đồng quan điểm trên, TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng Trường ĐH Mở TP.HCM, chia sẻ: “Chưa có dấu hiệu cho thấy dòng tiền sẽ dịch chuyển từ nơi này sang nơi khác. Điều này đồng nghĩa với việc những người đang để tiền ở kênh nào thì có lẽ trong thời gian nửa đầu năm 2014 chưa có thay đổi nhiều. Chẳng hạn, người nào đang gửi tiết kiệm thì sẽ không dễ dàng chuyển sang chứng khoán hay bất động sản”. Vì vậy, nếu có 1 tỉ đồng, TS Thuận cho rằng bản thân ông sẽ dành phần lớn để gửi ngân hàng và phần còn lại tham gia đầu tư vào chứng khoán. “Thị trường bất động sản theo tôi vẫn còn có thể tiếp tục giảm giá nên trong 6 tháng đầu năm 2014 chưa có nhiều cơ hội đầu tư. Đối với kênh chứng khoán chỉ có những người biết đầu tư chứ không dành cho những người mua bán theo phong trào. Việc để tiền phần lớn trong ngân hàng cũng sẽ dễ dàng dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác khi thị trường có dấu hiệu sôi động”, TS Thuận phân tích.


Thảo Vy


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

 

28/11/2014 11 tháng, Việt Nam đón 7,2 triệu lượt khách du lịch quốc tế
28/11/2014 Tổng mức bán lẻ 11 tháng đạt 2,67 triệu tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ
28/11/2014 Doanh nghiệp Nhật muốn đẩy mạnh đầu tư vào ĐBSCL
28/11/2014 Đà Nẵng hội đủ điều kiện đón sóng M&A
28/11/2014 Quốc hội đặt thời hạn cuối 2015 cho tái cơ cấu kinh tế
28/11/2014 Tiền nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng gấp đôi năm ngoái
28/11/2014 Vinalines lỗ lũy kế 19.110 tỉ đồng
28/11/2014 Bầu Kiên gửi 118 trang đơn khiếu nại đến tòa phúc thẩm
28/11/2014 TP HCM thu ngân sách vượt hơn 5.000 tỷ đồng dù chưa hết năm
28/11/2014 Năng suất lao động Việt Nam chỉ bằng Lào
28/11/2014 Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng với doanh nghiệp Thái Lan
timelinevn.com